Nuôi yến phải tìm hiểu nghĩ và yêu nghề đừng chạy theo phong trào nha anh chị em

Thảo luận trong 'Thông tin liên quan đến yến' bắt đầu bởi Nuôi Chim Yến, 10/6/18.

 1. Nuôi Chim Yến

  Nuôi Chim Yến Member

  Tham gia ngày:
  2/4/18
  Bài viết:
  354
  Điểm thành tích:
  18
  Từ thất bại của người hàng xóm

  Đó là chuyện của anh Nguyễn Văn Võ (41 tuổi, thị trấn Madagui, huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng). Cách đây 7 năm, gần nhà anh Võ có một người xây nhà yến nhưng chim về rất ít, nhưng nghe nói tổ yến có giá 20 triệu/kg nên anh Võ không cưỡng lại được. Đầu năm 2012, sau khi có điều kiện xây mới một căn nhà, còn lại căn nhà cũ rộng 100m2 anh sửa sang lại, thuê người lắp đặt hệ thống loa, kỹ thuật dụ chim yến.

  [​IMG]

  Anh Võ đi kiểm tra những tổ yến trong căn nhà của mình. Ảnh: Văn Long.

  “Trong vòng 2 – 3 tháng đầu đã có chim làm tổ nhưng số lượng còn ít, cần để yên cho chúng làm tổ, sinh đàn, đến khoảng một năm sau tôi mới thu hoạch những tổ yến đầu tiên”, anh Võ chia sẻ.

  Hiện nay anh Võ đặt một chiếc loa lớn bên ngoài, bật tiếng chim lớn từ 5h đến 19h hàng ngày để dụ chim về làm tổ. Còn bên trong nhà đặt 300 chiếc loa nhỏ, bật tiếng chim non 24/24h. Để chim có cảm giác an toàn và thân thiện, theo anh Võ, cần mua phân chim ở những nhà khác đổ lên nền nhà và xịt chất tạo mùi.

  [​IMG] [​IMG][​IMG]

  Một tầng nhà yến có chim về rất nhiều của anh Võ. Ảnh: Văn Long.

  Bí kíp của “Võ khùng”

  Anh Võ tâm sự, khi bắt đầu làm nhà yến, mẹ anh và vợ đều ngăn cản vì trước đó cả gia đình đều chưa biết tổ yến ra sao, nhà gần đó làm thì đã thất bại, thậm chí hàng xóm còn bảo anh bị khùng. “Người ta bảo, hàng xóm làm đã hỏng, giờ nó lại làm nữa chắc nó bị khùng”, anh Võ cười nhớ lại.

  [​IMG] [​IMG][​IMG]

  Võ "khùng" bên những tổ yến sấy thành phẩm của mình. Ảnh: Văn Long.

  Sau 6 năm làm nghề, đến nay anh Võ đã có 4 căn nhà yến, gồm 2 căn nhà chính diện tích 300m2 cho thu hoạch ổn định và 2 căn nhà mới xây được 5 tháng với diện tích trên 1.000m2. Mỗi tháng gia đình anh Võ thu nhập trên 300 triệu đồng từ thu hoạch khoảng 15kg “vàng trắng” và tư vấn xây dựng nhà yến.

  [​IMG] [​IMG][​IMG]

  Tổ yến rất nhiều mang lại thu nhập cao cho gia đình anh Võ. Ảnh: Văn Long.

  “Khi lấy tổ yến xuống, tôi ngâm nước cho nở ra, sau đó rửa nhiều lần rồi đưa đi nhặt hết những chiếc lông bị dính vào. Cuối cùng để ráo và xếp vào khuôn, đưa đi sấy khoảng 10 – 12 giờ đồng hồ cho khô”, anh Võ cho biết. Với sản phẩm của hàng xóm hoặc các mối quen, anh lấy về sơ chế theo cách trên rồi mới gọi thương lái đến lấy.

  [​IMG] [​IMG][​IMG]

  Những đàn chim yến nườm nượp bay về nhà khi trời gần tối. Ảnh: Văn Long.

  Về mảng làm nhà yến, anh Võ đang nhận với giá từ 3 – 3,1 triệu đồng/m2 sàn theo phương thức chìa khóa trao tay. Anh Võ tiết lộ, không thể mang nhà ở chỗ này đến chỗ khác đặt là có yến tới, bởi chúng khác nhau về địa thế, hướng nhà và nhiều yếu tố khác. Trước khi thi công cho khách hàng, anh phải đến phát tiếng thử nghiệm để xem khu vực đó có yến hay không. Sau khi thi công, anh chỉ lấy 50% chi phí, còn lại khi nào có yến đến làm tổ mới lấy tiền. Với cách làm này, anh Võ có rất nhiều khách hàng từ Đồng Nai, Sài Gòn, các tỉnh miền Tây tìm đến.

  [​IMG] [​IMG]
  [​IMG]

  Sơ chế tổ yến sau khi ngâm nước để gỡ bỏ hoàn toàn lông chim dính trên tổ. Ảnh: Văn Long.

  Theo anh Võ, diện tích chuẩn của một nhà nuôi yến khoảng 300m2, gồm một trệt, hai lầu, trong đó tầng trệt tận dụng làm nơi sinh hoạt cho gia đình, hai tầng lầu cho yến ở với chi phí khoảng 900 triệu đồng. Sắp tới anh Võ sẽ thay bê tông, gạch bằng các vật liệu mới như tôn, tấm cách nhiệt, mút, và ván ép công nghiệp… Nhờ vậy người nuôi yến có thể tiết kiệm 300 triệu đồng.

  Theo danviet
   
 2. Nuôi Chim Yến

  Nuôi Chim Yến Member

  Tham gia ngày:
  2/4/18
  Bài viết:
  354
  Điểm thành tích:
  18
  Cá nhân mình thấy là đầu tư yến rất nhiều tiền, bà con đừng đầu tư theo phong trào nhé, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi làm :)