#Nuôi Chim Yến# Hỏi nhanh - Đáp gọn

Thảo luận trong 'Tìm hiểu về chim yến' bắt đầu bởi Nuôi Chim Yến, 26/5/18.

 1. Nuôi Chim Yến

  Nuôi Chim Yến Member

  Tham gia ngày:
  2/4/18
  Bài viết:
  224
  Điểm thành tích:
  18
  BQT nhận trả lời tất cả câu hỏi của thành viên tham gia, vui lòng post bài ngay tại đây. :)
   
 2. Nuôi Chim Yến

  Nuôi Chim Yến Member

  Tham gia ngày:
  2/4/18
  Bài viết:
  224
  Điểm thành tích:
  18
  Câu hỏi 1: Ở đâu bán giống chim yến?
  Trả lời: Đây là câu hỏi mà rất nhiều người khi bắt đầu tìm hiểu về nuôi chim yến. Lĩnh vực nuôi chim yến không giống như những ngành chăn nuôi khác như gà, vịt, trâu, bò,… Nuôi chim yến không cần phải mua giống, chúng ta chỉ cần dụ chim yến ngoài tự nhiên vào nhà mình. Đây là phương pháp hiệu quả nhất của nghề nuôi yến.

  Câu hỏi 2: Khi muốn nuôi chim yến trong nhà điều đầu tiên cần phải làm là gì?
  Trả lời: Người muốn nuôi chim yến có điều kiện thực hiên nuôi chim yến trong nhà, nên mời bên tư vấn đến khảo sát kiểm tra thực tế, vùng muốn nuôi yến sào đạt số lượng chim yến có khả quan mới đầu tư xây dựng nhà nuôi chim yến, tiếp theo là các bước thực hiện xây dựng như thế nào đạt chuẩn để tạo mô hình như thiên nhiên và thực hiện chuyển giao công nghệ nuôi chim yến trong nhà.

  [​IMG]

  Nuôi chim yến

  Câu hỏi 3: Như vậy làm cách nào để dụ được chim yến ngoài tự nhiên vào nhà mình?
  Trả lời: Để dụ được chim yến ngoài tự nhiên vào nhà mình, chúng ta cần phải phát âm thanh tiếng kêu của chim để dẫn dụ chim yến từ nơi khác đến, bên trong ngôi nhà nuôi chim cần phải đảm bảo các điều kiện thích hợp cho chim.

  Câu hỏi 4: Nhà đang ở có thể kiếm thêm thu nhập từ nghề nuôi chim yến không?
  Trả lời: Nhà đang ở nâng thêm tầng để nuôi, bên công ty tư vấn đến khảo sát thực tế, hướng dẫn cách làm cụ thể, chừa lổ thông thoáng đúng qui cách, và kiểm tra hướng chim ra vào theo đúng qui trình tự nhiên thích hợp điều kiện chim yến làm tổ. (Ví dụ: với căn nhà một trệt, một lầu. Tầng trệt dùng làm phòng giao dịch, tầng lầu trên tiến hành nuôi chim yến vẫn tốt.)

  Câu hỏi 5: Mình có thể dụ được chim ngoài tự nhiên và chim của người khác vào nhà mình, vậy người khác có thể dụ được chim của mình đi hết không?
  Trả lời: Chim yến là một loài rất trung thành, một khi chúng đã vào nhà ở và làm tổ thì chúng sẽ gần như ở lại suốt đời trừ khi ngôi nhà đó có những yếu tố làm chim yến bị bất an như bị phá hoại hay khai thác tổ không đúng cách. Chim yến mà chúng ta dụ được chủ yếu là các con chim non.

  Câu hỏi 6: Nơi nào có thể nuôi được chim yến?
  Trả lời: Chim yến chủ yếu phân bố ở khu vực Đông Nam Á và hiện nay khu vực này gần như là nguồn cung cấp yến sào duy nhất trên thế giới. Ở Việt Nam, các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào có thể nuôi chim yến được.

  Câu hỏi 7: Nuôi chim yến phụ thuộc nhiều vào nguồn chim tự nhiên, vậy mức độ thành công có cao không?
  Trả lời: Để đánh giá mức độ thành công còn tùy thuộc vào tiêu chí đánh giá của mỗi người và hiện nay Yến Sào Cần Giờ Anpha đã thi công những công trình từ Miền Trung về tp.Hồ Chí Minh, và các tỉnh miền Tây thì thành công tới 80 %-90 %. Ngoài ra Công Ty Yến Sào Cần Giờ Anpha được UBND Thành Phố cấp giấy phép xây dựng mô hình làng nuôi chim yến thí điểm của Huyện Cần Giờ- TP HCM.

  [​IMG]
  Nuôi chim yến trong nhà

  Câu hỏi 8: Nguyên nhân thất bại?
  Trả lời: Có hai nguyên nhân thất bại chính sau:
  – Do khâu khảo sát ban đầu không kỹ lưỡng. Nguyên nhân sâu xa của thất bại là do đầu tư theo tư tưởng hứng lộc trời, thấy người khác nuôi thì mình cũng bắt chước nuôi. Ngoài ra còn do phần lớn các nhà tư vấn lo chạy theo lợi nhuận nên không khảo sát kỹ càng về nguồn chim, số lượng nhà chim ở khu vực xung quanh định nuôi.
  – Môi trường nhà nuôi chim không thích hợp cho chim yến như: vật tư ” Thanh làm tổ, dung dịch tạo bầy đàn,hệ thống phun sương,nhiệt độ ngôi nhà …” nuôi chim yến không đúng.

  Câu hỏi 9: Chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành là bao nhiêu?
  Trả lời: Việc đầu tư nuôi chim chủ yếu là chi phí đầu tư ban đầu, còn chi phí vận hành là rất ít (chủ yếu cho người trông coi nhà nuôi chim và tiền điện nước). Chi phí đầu tư ban đầu cho một nhà chim bao gồm 2 khoản sau: tiền xây dựng phần thô nhà và tiền công nghệ; tổng cộng 2 khoản này tương đương hoặc thấp hơn xây dựng một căn nhà ở theo tiêu chuẩn nhà phố.

  Câu hỏi 10: Thức ăn cho chim là gì? Mua ở đâu?
  Trả lời: Chim yến ăn những loại côn trùng nhỏ ngoài tự nhiên. Chim yến bắt côn trùng khi chúng đang bay. Như vậy các bạn không phải tốn tiền mua thức ăn cho chim yến. Để bổ sung thêm nguồn thức ăn cho chim, xung quanh nhà nuôi chim yến các bạn có thể trồng những loại cây thu hút côn trùng như keo dậu, sung, vả, … hoặc các bạn có thể đập nát quả đu đủ chín xung quanh nhà để thu hút nguồn côn trùng.

  Câu hỏi 11: Nơi nào tư vấn lắp đặt và xây dụng nhà nuôi chim yến?
  Trả lời: Hiện nay Công Ty Yến Sào Cần Giờ Anpha tư vấn miễn phí và lắp đặt thiết bị cũng như xây dựng nhà nuôi chim yến. Chi phí xây dựng lắp đặt tùy thuộc vào khu vực xây dựng nhà yến và công nghệ sử dụng.

  Theo: yen sao anpha
   
  Chỉnh sửa cuối: 26/5/18
 3. Nuôi Chim Yến

  Nuôi Chim Yến Member

  Tham gia ngày:
  2/4/18
  Bài viết:
  224
  Điểm thành tích:
  18
  Nhà yên có cần lọc không khí không
  Nhà yên không cần lọc không khí vì môi trường xung quanh nhà yến mà không khí ô nhiễm quá chim yến khó sinh sống

  Về sao nếu tình trạng nhà chim nhiều nên bổ sung oxi ko cần phải lọc.
  Chim yến giống như người mình thôi cần oxi để sống. một phòng 10m mà không cửa sổ ở được 5 người nếu làm hệ thống cửa sổ thông giớ ok số lượng người tang lên gấp đôi, ba lần. chim yến cũng thế muốn bầy chim nhà phát triển thì hệ thống thông gió phải đảm bảo

  Không biết làm nhà chiều cao mỗi sàn là bao nhiêu. Nhiều chủ nhà tự xử xây chiều cao 2.2m. 2.4m. 2m cũng có luôn. Vậy khả năng thành công không? Tại sao? – Nhà yến cần độ cao bao nhiêu thì ổn
  Nhà yến xây chiều cao sàn lý tường 2m8 trở lên vì thấp hơn chim non khó tập bay hơn. Nói chung thập hơm chim vân làm tổ bình thường nhưng tỷ lệ chin non chết sẽ cao

  Thông gió thế nào là đúng. Thông gió kiểu nào là hay hơn. Thông gió chéo hay thông gió trực tiếp.
  Thông gió đúng cần bảo vệ độ thông thoáng nhà chim nhưng vẫn giữ được mùi đối với nhà mới. ta nên đặt hệ thông thông gió trực tiếp đối nhà yến là tốt nhất và đồng thời thêm hệ thống thông hơi tường để giảm nhiệt độ tường tránh nóng cho nhà chim

  Độ ẩm xài loại gì?. Phun bec. Phun siêu âm. Hay máy ga.
  Mỗi loại tạo ẩm có lợi hại khác nhau. 1. phun béc rẻ tiền nhưng hay đọng nước sàn sẽ gây thấm sàn và đối với vùng nước phèn hay bị tắc béc dẫn đến ảnh hưởng tới nhà chim 2. vỷ siêu âm: giá thành cao tạo ẩm rất ok nhưng độ bên lại thấp 3. máy gà: giá cả phải tạo ẩm tốt độ bền ok, mỗi tội hơi ồn nhưng ko ảnh hưởng tới nhà chim

  Làm sao cho tổ đẹp
  Chỉ cần giữ độ ẩm trong nhà ổn định, thông gió tốt

  Gắn bao nhiêu loa cho 100m vuong
  tối thiếu nhất phải được 100 cái loa hoặc nhiều hơn

  Có tiếng chim cho mỗi vùng không?
  con người có ranh giới chim thì không

  Với vùng có nhiều nhà nhưng chim ít thì làm sao để dụ được chim
  Chỉ cần nhà mình duy trì mồi bầy đàn, âm thanh, độ ẩm, thông gió và chống nóng tốt là

  Loa trong thế nào để tránh tình trạng đầu nguồn thì to, rõ, trong cuối nguồn thì nhỏ, rè, sôi?
  Loa hiên tại đang có hai loại loa thạnh anh và loa nam châm thì tuyệt đối hai anh này không câu chung với nhay sẽ làm ảnh hướng chất lượng độ bên loa thạch anh. Khi câu loa nên câu mắc song song tính độ chịu tải của dây loa và coi công suất amly đủ tài số lượng loa ta mắc ko

  Theo: hiephoiyen
   
 4. Nuôi Chim Yến

  Nuôi Chim Yến Member

  Tham gia ngày:
  2/4/18
  Bài viết:
  224
  Điểm thành tích:
  18
  Câu 1: Chim yến có thể nuôi được ở khu vực tỉnh thành nào trong nước?

  [​IMG]

  Chim yến có thể nuôi được ở tất cả tỉnh thành trong cả nước

  Ở nước ta hiện nay tại bất cứ tỉnh thành nào cũng đều có thể nuôi được chim yến vì chim yến sinh sống và phân bố ở khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên ở mỗi tỉnh, thành phố thì sẽ có một số khu vực có thể nuôi được chim yến tốt thôi, chứ không phải là tất cả.

  Câu 2: Làm thế nào để có thể dẫn dụ được chim yến vào nhà yến mình dựng sẵn để làm tổ?

  Để có thể dẫn dụ được chim yến tìm tới và vào trong nhà yến mà mình dựng sẵn để làm tổ cần phải có âm thanh dụ yến hay. Âm thanh dụ yến càng hay càng thu hút được nhiều chim yến tìm tới và định cư lâu dài trong nhà yến.

  Câu 3: Chim yến một khi đã làm tổ trong nhà yến dựng sẵn liệu có rời đi hay không?

  [​IMG]

  Chim yến rất trung thành thường sẽ ở lại nhà yến cho đến cuối đời

  Câu trả lời là có nếu như nhà yến không đảm bảo đầy đủ các yếu tố để chim yến cảm thấy an toàn ví dụ không có mùi bầy đàn, điều kiện độ ẩm, nhiệt độ không đảm bảo hay âm thanh trong nhà yến quá lớn…

  Câu 4: Có thể nuôi yến từ chim con?

  Điều này hoàn toàn sai lầm. Vì không chỉ ở Việt Nam mà ở các nước trên thế giới chưa hề áp dụng công nghệ nuôi yến từ chim con và thành công. Phương pháp nuôi yến phổ biến hiện nay đó là dẫn dụ chim yến từ tự nhiên vào trong nhà.

  Câu 5: Chim yến thường làm tổ mấy lần một năm?

  Đối với chim yến đảo thì 2 lần/ một năm, tuy nhiên khả năng dẫn dụ yến đảo về nhà mang đến cơ hội thành công rất thấp.

  Đối với yến tổ trắng thì 3- 4 lần/ một năm tùy thuộc vào nguồn thức ăn.

  Câu 6: Thời điểm nào nên thu hoạch chim yến?

  Vấn đề này tùy thuộc vào mùa sinh sản và số lượng chim yến đang được nuôi trong nhà yến của bạn.

  Nếu số lượng chim yến ít, chưa đến 300 con thì không nên thu hoạch mà nên nuôi dưỡng thêm chim yến.

  Nếu đúng vào mùa sinh sản khoan hãy thu hoạch, hãy chờ cho đến khi chim yến non có thể bay. Khi thu hoạch hãy căn chừng và thu hoạch ngay khi chim non vừa bay ra khỏi tổ.

  Câu 7: Nên làm gì để đảm bảo an ninh trong nhà yến?

  Nuôi yến với mục tiêu là thu được lợi nhuận, vì vậy cần phải hạn chế được tối đa rủi ro nhất là việc mất cắp chim yến hay bị chim, cú, thằn lằn..ăn chim yến. Để bảo vệ chim yến cần lắp đặt hệ thống camera giám sát, lắp cửa sắt kiên cố và cần phải có người bảo vệ nhà yến.

  Trên đây là những câu hỏi thường gặp khi bắt đầu đầu tư nuôi yến mà nhiều người quan tâm nhất. Ngoài ra nếu bạn còn có thêm câu hỏi nào về nghề nuôi yến hay muốn tìm hiểu các bước để bắt đầu nuôi yến có thể liên hệ với Dũng Phi Yến, đơn vị cung cấp nhà yến và các thiết bị nuôi yến tại khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh.

  Theo: dungphiyen
   
 5. Nuôi Chim Yến

  Nuôi Chim Yến Member

  Tham gia ngày:
  2/4/18
  Bài viết:
  224
  Điểm thành tích:
  18
  Một số câu hỏi thường gặp về nghề nuôi Yến
  Câu 1: Các tỉnh nào có thể nuôi Yến được

  Theo khảo sát của Trung tâm Yến sào Hoàng Yến Eka, hiện các tỉnh thành đang phát triển nghề nuôi Yến như sau:

  Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận, Bình Phước, Daklak, Tây Ninh, Lâm Đồng, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP HCM, Long An, Bến Tre, Tiền Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang, Trà Vinh và Kiên Giang.

  Tuy nhiên không phải mọi địa điểm tại các Tỉnh nêu trên đều có thể nuôi chim Yến. Thường mỗi tỉnh có một vài điểm trong bán kính 5km có thể nuôi tốt. Qua quá trình tư vấn nhiều năm, hiện chúng tôi đã nắm được hầu hết các địa điểm tiến hành xây dựng được nhà nuôi Yến tới đơn vị cấp xã. Xin liên hệ trực tiếp để được tư vấn cho trường hợp của quý khách.

  Thêm một điểm cần lưu ý là các tỉnh từ bắc đèo hải vân chim yến thường chết hàng loạt do ko chịu được thời tiết lạnh kéo dài khi nhiệt độ xuống dưới 16 độ C. Hiện Hoàng yến eka đã nghiên cứu và thử nghiệm rất thành công quy trình xây dựng nhà yến tại miền Bắc. Quý khách vui lòng liên hệ Mr Danh Hiển 0989 32 68 68 để biết thêm chi tiết.

  Câu 2: Tôi nên chọn thanh làm tổ nào?

  Thanh làm tổ vật tư chiếm tới 50 % giá trị công trình. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Hiện nay trên thị trường có các loại thanh làm tổ sau là chủ yếu:
  • Gỗ trong nước
  • Gỗ nhập khẩu
  • Nhựa gỗ (Hợp chất giữa nhựa và gỗ)
  • Bê tông

  Đối với gỗ: đây là loại vật liệu mà chim yến ưa thích nhất, do chim yến có thể bám rất thuận lợi trên bề mặt thanh gỗ, gỗ thường hút nước tốt nên chim làm tổ nhanh hơn và có hình dạng tổ đẹp hơn Bê tông và gỗ nhựa. Tuy nhiên, quý khách cần lưu ý: không phải Gỗ nào cũng làm được, gỗ phải được xử lý đúng quy trình dành cho gỗ nuôi yến. Đảm bảo không mối mọt, không độc hại, hạn chế nấm mốc và có tuổi thọ trên 15 năm. Do đó, cùng một loại Gỗ, nếu để xử lý cho nuôi Yến thì giá thành sẽ đắt hơn từ 50 - 70% giá thành gỗ sử dụng thông thường.

  Đối với bê tông: Bê tông có tuổi thọ khá lâu, tuy nhiên khi sử dụng loại vật liệu này, chi phí xây dựng nhà sẽ đội lên do phải thiết kế kết cấu nhà có độ chịu tải cao hơn. Bên cạnh đó, tổ yến từ bê tông có giá bán thấp hơn vì tổ thường dính theo sạn từ bê tông, khó chế biến và phải cắt bỏ phần chân tổ.

  Đối với thanh làm tổ bằng Gỗ pha nhựa: đây là loại vật liệu không bị mối mọt và nấm mốc. Tuy nhiên, thường bị rơi tổ vì độ bám thấp và hay bị cong vênh.

  Câu 3: Tôi muốn làm thử vài chục mét vuông xem có kết quả rồi mới tiếp tục?

  Chúng tôi không khuyến khích làm thử với điều kiện không đảm bảo bởi những công trình như vậy thường không đem lại kết quả và làm nản lòng nhà đầu tư.

  Câu 4: Vùng nào được coi là tập trung nhiều Yến sinh sống nhất Việt Nam?

  Có hai loại chim Yến:

  1. Yến Hàng (Aerodramus Germanicus): Sống tại các đảo đá dọc bờ biển miền Trung Việt Nam như Nha Trang Bình Định, Hội An. Ngoài ra người ta còn phát hiện Yến hàng ở Cát Bà, Côn Đảo, Phú Quốc và Hòn Khoai

  2. Yến tổ trắng (Aerodramus Fucifagus): Sống trong nhà tại các tỉnh thành như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận, Bình Phước, Daklak, Tây Ninh, Lâm Đồng, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP HCM, Tiền Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang, Trà Vinh và Kiên Giang. Ngoài ra còn một số tỉnh thành khác được cho là cũng có chim Yến nhưng Hoàng Yến Eka chưa tìm được địa điểm chính xác nên chưa chính thức công bố

  Câu 5: Yến Hàng (hay còn gọi là Yến đảo) có về sống ở nhà không?

  Theo những xét nghiệm gen ADN gần đây nhất, đã có trường hợp Yến đảo về nhà tuy nhiên rất chậm và số lượng ít. Nhiều nhà Yến tại khu vực miền trung đã thất bại trong việc dẫn dụ Yến đảo về nhà

  Câu 6: Có tin đồn những trung tâm tư vấn nuôi yến có thể hấp dẫn Yến vào một căn nhà sau đó lại có công nghệ dụ đàn Yến này sang nhà khác cũng do họ tư vấn. Điều này có thật không?

  Đối với những trung tâm khác thì chúng tôi không biết, riêng chúng tôi không có công nghệ đó. Và nếu có cũng không làm vì đó là vi phạm tính đạo đức nghề nghiệp.

  Câu 7: Tôi muốn tìm hiểu nghề nuôi Yến từ Hoàng Yến Eka, phải làm thế nào?

  Chúng tôi luôn chào đón và sẵn sàng cũng cấp thông tin miễn phí cho những người muốn tìm hiểu về nuôi yến trong nhà bằng những cách sau:

  1. Website: http://www.ekavietnam.com/
  2. Điện thoại: 0989 326868 gặp Mr Danh Hiển
  3. Email: infor@ekavietnam.com
  4. Tư vấn trực tiếp: Tại Văn phòng Trung tâm Yến sào Hoàng Yến Eka. Xin gọi điện để hẹn trước

  Câu 8: Khóa học nuôi yến trong nhà được tổ chức vào thời gian nào, tại đâu và phí tham dự như thế nào?

  Trung tâm Hoàng Yến Eka tổ chức khóa học hàng tháng hoặc theo yêu cầu về thời gian của khách hàng. Khóa học được tổ chức tại văn phòng Trung tâm Yến sào Hoàng Yến Eka tại TP HCM trong thời gian 2 ngày.

  Câu 9: Hiện nay (tháng 04/2012), Hoàng Yến Eka đã tiến hành xây dựng bao nhiêu nhà Yến trên khắp lãnh thổ Việt Nam?

  Hơn 600 căn theo ba phương pháp:

  1. Tự bỏ vốn đầu tư

  2. Hợp tác đầu tư

  3. Chuyển giao công nghệ

  Để biết chi tiết xin xem thêm phần Bất động sản Yến

  Câu 10: Chi phí xây dựng một ngôi nhà Yến là bao nhiêu?

  Chi phí xây dựng nhà Yến gồm 3 khoản chính:

  1. Đất đai: Tùy thuộc vào giá đất từng vùng

  2. Xây nhà thô: Dao động theo giá xây dựng từng vùng. Nhưng nói chung dao động từ 1,8tr – 2,3tr/m2 mặt sàn. Nhà Yến không cần sơn, trang trí hay các chi tiết phức tạp như nhà ở.

  3. Chi phí tư vấn, thiết bị, lắp đặt và bảo hành trọn gói: Khoảng 800.000 đ - 950.000đ/ m2 tùy theo diện tích.

  Xin quý khách cẩn thận với những công ty xây dựng bỏ giá thầu quá rẻ. Gần đây có nhiều nhà nuôi Yến ở Cần Giờ và các tỉnh phía Nam đã bị nứt gãy và nghiêng vì nhà thầu rút ruột công trình để cắt giảm giá đấu thầu. Ngoài ra có một số nhà tư vấn đưa ra giá lắp đặt thiết bị thấp bằng cách cắt giảm chất lượng vật tư và lắp thiết bị thưa hơn so với yêu cầu tiêu chuẩn. Chúng tôi luôn có những dự toán với số lượng thiết bị và thương hiệu lắp đặt cho Quý khách trước khi tiến hành ký hợp đồng.

  Câu 11: Chủ đầu tư cần phải có kỹ thuật như thế nào để nuôi Yến, và họ cần trang bị kiến thức đó trong bao lâu trước khi thực sự bắt tay vào nuôi Yến?

  Gia chủ cần phải được dạy nghề từ chuyên gia thật sự có kinh nghiệm. Hiện nay ở Việt Nam có nhiều người tự xưng là chuyên gia nuôi Yến, thậm chí tự xưng đã học nuôi Yến ở nước ngoài hàng chục năm. Gia chủ nên đến tham quan mô hình thật sự của họ xây dựng lên và hấp dẫn được chim (Không phải mô hình có chim bay vào một cách tự nhiên).

  Học nuôi Yến không cần nhiều hơn 3 ngày, nhưng kinh nghiệm sẽ tích lũy theo thời gian trải nghiệm thực tế. Nếu không chắc chắn và không muốn rủi ro gia chủ nên thuê tư vấn.

  Câu 12: Thuê chuyên gia nước ngoài hay trong nước.

  Chuyên gia nước ngoài thường có những thiết bị và trải nghiệm mới. Chuyên gia trong nước thường hiểu rõ các điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu cũng như các kinh nghiệm thực tiễn trong nước. Ngoài ra chi phí cũng là điều cần phải cân nhắc.

  Trung tâm Hoàng Yến Eka có cả các chuyên gia trong nước, Indonesia và Thailand theo yêu cầu quý khách.

  Câu 13: Tôi nghe nói có thể xây dựng nhà rồi mua chim con về nuôi, điều này có thật không?

  Điều này là không đúng. Công nghệ này chưa thành công ở trên thế giới cũng như Việt Nam. Hiện nay nghề nuôi Yến Việt Nam vẫn đang dùng hoàn toàn phương pháp dẫn dụ. Hiện nay việc ấp nở trứng chim yến đã thành công nhưng việc nuôi yến non trở thành đàn yến trong nhà thì chưa thành công. Do đó, phương pháp dẫn dụ vẫn là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay.

  Câu 14: Những lưu ý về an toàn trong nghề?

  Khi bạn hỏi về vấn đề này chúng tôi cũng chia sẻ rõ hơn luôn là hai người bạn của chúng tôi tại Sông Đốc – Cà Mau và Nha Trang – Khánh Hòa đã gặp tai nạn trong quá trình xây dựng và khai thác để lại những thương tật rất nặng nề.

  Nghề nuôi Yến liên quan đến việc leo trèo và những hoạt động ở độ cao lớn. Xin lưu ý trong quá trình thực hiện để tránh những chuyện sinh nghề tử nghiệp. Một số kinh nghiệm của chúng tôi như sau:

  • Phải có lan can các lối đi, sân thượng và cầu thang trong nhà yến
  • Phải có dàn giáo và thiết bị khai thác chuyên dung
  • Phải có hệ thống chiếu sáng trong nhà Yến phòng khi cần đến
  • Lỗ ra vào đặt ở vị trí có thể đứng an toàn để lắp đặt trang thiết bị kể cả phía trong và phía ngoài nhà Yến
  • Không cho người không có kinh nghiệm thao tác trong nhà yến.

  Câu 15: Những vấn đề an ninh của nhà nuôi Yến?

  Nhà nuôi yến là một tài sản lớn. Đặc biệt khi chim đã làm tổ nhiều. Gần đây Hoàng Yến Eka thường có một số người đem yến đến bán mà dựa trên số lượng cũng như cách khai thác chúng tôi biết đây là hàng ăn cắp. Một số lưu ý để quý khách bảo vệ căn nhà của mình:

  • Nên có người bảo vệ tin tưởng
  • Nên lắp đặt hệ thống camera kết nối Internet và báo động hồng ngoại
  • Nên lắp đặt cửa sắt kiên cố.

  Một mô hình chúng tôi đang áp dụng thành công hiện nay là các khu nuôi Yến tập trung được đầu tư bởi một nhóm người nuôi với chi phí bảo vệ, bảo trì được phân chia nên giảm rất nhiều chi phí và an toàn cho nhà yến của Quý khách.

  Câu 16: Bao lâu thì nên thu hoạch một lần?

  Tùy vào mùa và số lượng chim trong nhà quý khách.
  • Với những nhà còn ít chim (Dưới 300 con): Chưa nên khai thác, tốt nhất ta nên dưỡng đàn
  • Trong mùa sinh sản: Không nên khai thác, hãy đợi cho chim non biết bay

  Kinh nghiệm chúng tôi thường khai thác tỉa. Tức là khai thác ngay khi chim non đã bay khỏi ổ. Phương pháp này đòi hỏi phải tới nhà nuôi rất thường xuyên tuy nhiên an toàn nhất do bảo vệ được chim và tận dụng tối đa cơ hội khai thác tổ trước khi cặp chim khác đẻ trứng vào tổ cũ.

  Nhà nuôi Yến thành công nhất của chúng tôi được khai thác sau mỗi 15 ngày.

  Câu 17: Nuôi Yến có lợi gì cho môi trường?

  Nuôi Yến là một phương pháp tự nhiên để tạo ra sự cân bằng sinh thái, bảo vệ mùa màng. Dịch rày nâu có thể khiến Việt Nam không thể xuất khẩu gạo được trong năm 2007. Tâm dịch chủ Yếu tại Đồng bằng Sông Cửu Long. Một con chim Yến có thể ăn hàng ngàn con rầy mỗi ngày (50% lượng thức ăn của chúng). Ngoài ra Yến còn ăn nhiều loại côn trùng có hại cho cây trồng khác.

  Câu 18: Trong nhà nuôi yến cần những thiết bị cơ bản gì?

  Đối với danh mục những thiết bị cần sử dụng cho nhà nuôi yến, Quý khách có thể tham khảo cụ thể chi tiết từng sản phẩm, công dụng cũng như xuất xứ và giá tại mục Thiết Bị Nuôi Yến của Hoàng Yến Eka. Tuy nhiên, sơ lược trong 1 nhà nuôi chim yến chúng ta cần những nhóm thiết bị cơ bản sau:
  • Hệ thống thanh làm tổ: thanh làm tổ, tổ giả, thanh chặn góc
  • Hệ thống âm thanh: USB trong, ngoài; loa trong, ngoài, dây loa, âm li
  • Hệ thống phun sương
  • Hệ thống hóa chất tạo mùi bầy đàn
  • Hệ thống bảo trì nhà yến

  Câu 19: Yến đã vào ở một nhà, mùa sau chúng có chuyển sang căn nhà khác không?

  Chỉ có chim non mới tập bay mới chuyển sang nhà khác ở nếu chúng thấy có điều kiện thuận lợi hơn. Một khi chim đã làm tổ trong căn nhà, chúng sẽ không đi trừ khi căn nhà này sập hoặc cháy.

  Kinh nghiệm của chúng tôi khi tiếp quản nhà Yến là rạp hát Hòa Bình ở Quảng Ngãi đã cho thấy điều này. Đàn chim ở đây bị phá, phun thuốc trừ sâu và bắt hàng ngàn con đem làm thịt nhưng chúng cũng không di chuyển đi nơi khác. Sau khi Hoàng Yến Eka tiếp quản căn nhà này đàn chim đã tăng trưởng rất nhanh chóng.

  Câu 20: Chim Yến làm tổ mấy lần mỗi năm?

  • Yến hàng: trung bình 2 lần/ năm
  • Yến tổ trắng: 3-4 lần/ năm tùy vào điều kiện thức ăn có dồi dào hay không.

  Chim thường làm tổ sau mùa mưa bắt đầu vì đây là thời điểm có nhiều côn trùng làm thức ăn nhất.

  Câu 21: Một nhà Yến thường rộng bao nhiêu?

  Từ 50 – 2000 m2. Có thể lớn hơn nhưng nên chú ý đến yếu tố hiệu quả kinh tế. Không nên làm nhà Yến nhỏ hơn do không đảm bảo yêu cầu kĩ thuật.

  Câu 22: Mua sản phẩm Yến sào của Hoàng Yến Eka ở đâu?

  Hoàng Yến Eka bán sản phẩm Yến sào nguyên chất với thương hiệu Nutri Nest (chuyển đổi từ thương hiệu Yến sào Hoàng Yến)

  Theo: hoangyen